8 loại bánh đặc sản miền Bắc ĐẠI DIỆN 25 tỉnh thành ai cũng THÍCH

Miền Bắc có 25 tỉnh thành nhưng đây là 8 loại bánh đặc sản miền Bắc ngon và nổi tiếng nhất, gồm có cả bánh ngọt, bánh mặn, bánh đã có truyền thống lâu đời. Hơn nữa, những loại bánh kẹo đặc sản miền Bắc này đã được bày bán nhiều tại các cửa hàng, siêu thị rất dễ mua.
Nếu bạn có dịp du lịch miền Bắc, đến vùng đất du lịch của đảo Cô Tô Quảng Ninh, du lịch Hà Nội, Sapa Lào Cai, đảo Cát Bà Hải Phòng, nhà thờ đổ Hải Lý hay nghe những làn điệu quan họ Bắc Ninh thì đừng quên ghé mua và thưởng thức các loại bánh kẹo đặc sản miền Bắc này nha. Tuy ở đâu cũng có nhưng ăn đúng gốc nơi nó sinh ra thì bao giờ cũng ngon hơn phải không nào.

1. Bánh xu xê – Đặc sản Bắc Ninh mang tình nghĩa vợ chồng
Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê có nguồn gốc từ làng Đình Bảng, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Bánh xu xê được gói bằng lá rong, có vỏ bánh màu vàng trong, mềm, có nhân đỗ xanh ngọt thêm cùi dừa, hạt sen…. Bánh xu xê thường được dùng làm lễ khi dẫn cưới với màu trắng của bột lọc và dừa, màu đen của vừng, màu vàng của nhân đỗ xanh, màu đỏ của lạt buộc, màu xanh của lá ý nghĩa biểu tượng cho sự hòa hợp đất trời, chúc mừng hạnh phúc đôi lứa.

2. Bánh cốm – Hương vị chốn Hà Thành
Cùng với bánh xu xuê, bánh cốm cũng là một trong những loại bánh đặc sản miền Bắc được dùng trong lễ cưới hỏi. Bánh cốm là đặc sản Hà Nội, có vỏ ngoài được làm từ Cốm (ngon nhất là cốm làng Vòng), có nhân là đỗ xanh, dừa nào, mứt bí hoặc mứt sen. Khi ăn, bánh cốm sẽ có vị ngọt thanh, thơm mùi cốm và dừa. Nếu bạn có dịp vi vu đến miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội thì đừng quên mua bánh cốm đặc sản miền bắc làm quà này nha.

Một số thương hiệu bánh cốm đặc sản miền Bắc làm quà uy tín
Hiện nay, ở Hà Nội có một số thương hiệu bánh cốm được người dân và khách du lịch tin dùng bởi dộ ngon và chất lượng như: bánh cốm Nguyên Ninh, bánh cốm Hàng Than, bánh cốm Bảo Minh, bánh cốm làng Vòng…

3. Bánh khúc – Thức quà vặt ăn sáng của người dân thủ đô
Đến Hà Nội vào sáng sớm, bạn sẽ dễ dàng nghe những tiếng dao bánh khúc hay những hàng quán bán bánh khúc nhỏ bên ven đường. Là một loại bánh đặc sản miền Bắc được làm từ lá rau khúc, có nhân là đậu xanh cùng với thịt lợn. Ngoài phở, xôi, bánh mì thì bánh khúc cũng là một thức quà ăn sáng rất gần gũi của người miền Bắc đấy. Một số thương hiệu bánh khúc nổi tiếng, lâu đời được người dân thường mua như: bánh khúc Quân, bánh khúc Cô Lan….

4. Bánh cuốn Thanh Trì – Món quà cho những thực khách phương xa
Bánh cuốn Thanh Trì có nguồn gốc từ làng nghề làm bánh cuốn cổ truyền, thuộc làng cổ Thanh Trì, thuộc phía nam Hà Nội, Bánh cuốn thanh trì được làm từ gạo tẻ ngon, mịn được tráng mỏng như tờ giấy. Bên trong món bánh đặc sản miền bắc này có nhân là mộc nhĩ, thịt, nấm hương, hành…Bánh cuốn Thanh Trì ngon nhất là ở nước chấm chua ngọt. Nước chấm bánh cuốn được làm từ nước mắm ngon, pha cùng dấm nếp, vài giọt cà cuống, hàng phi và một chút ớt tươi. Bánh cuốn thường được ăn cùng chả lụa hoặc chả quế nha.

5. Bánh gai – Một trong những loại bánh đặc sản Việt Nam nên thử
Bạn có thể tìm mua bánh gai ở rất nhiều tỉnh thành miền bắc nhưng ngon nhất là bánh gai đặc sản Hải Dương và bánh gai đặc sản Nam Định. Bánh gai có nhân được làm từ đỗ xanh, lạc, sen, dừa, thịt mỡ, vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, lá gai giã nhỏ và được rắc thêm một chút hạt vừng. Khi ăn bánh gai sẽ có vị ngọt đậm, thơm ngậy.

Một số thương hiệu bánh gai nổi tiếng
Nếu bạn muốn thưởng thức và mua bánh gai đặc sản miền Bắc làm quà thì tham khảo một số thương hiệu bánh gai được người dân tin dùng như: bánh gai Bà Thi Nam Định, bánh gai Ninh Giang Hải Dương, bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa, bánh gai Làng Giá Hà Nội….

6. Bánh đậu xanh – Một loại bánh kẹo đặc sản miền Bắc kết hợp uống cùng trà
Bánh đậu xanh ra đời vào đầu thế kỷ 20 tại thị xã Hải Dương. Là một loại bánh giản dị, mộc mạc có vị ngọt thanh, béo ngậy thơm mềm nên già trẻ ai cũng thích. Bánh đậu xanh thường được ăn kèm với một chút nước trà chan chát ngắt đắng. Bánh đậu xanh Hải Dương hiện nay đã được bày bán trong các siêu thị, tạp hóa khắp toàn quốc rồi nha.

7. Bánh chả - Đặc sản Hà Nội làm quà ngon lạ từ vị bánh
Bánh chả là món bánh đặc sản miền Bắc có nguồn gốc từ Hà Nội. Khác với các loại bánh kẹo đặc sản miền Bắc có vị ngọt thì bánh chả miền Bắc lại có vị mặn, beo béo của mỡ và thơm mùi của cá chanh. Bánh chả có vỏ ngoài được làm từ bột mỳ, bên trong nhân có mỡ, đường, lá chanh, bột và được đem đi nướng.

Một số thương hiệu bánh chả đặc sản Hà Nội uy tín, ngon đúng gốc
Bánh chả hiện đã được bày bán nhiều trong các siêu thị trên toàn quốc, tuy nhiên, để chọn đúng bánh chả đặc sản Hà Nội làm quà thì bạn có thể chọn một số thương hiệu sau: bánh chả Bảo Minh, bánh chả Bảo Phương, bánh chả Hồng Lam, bánh chả Hàng Than, bánh chả Hàng Đường…

8. Bánh nhãn – Đặc sản Nam Định
Bánh nhãn là một trong những loại bánh kẹo đặc sản miền Bắc vô cùng nổi tiếng tại vùng đất Hải Hậu, Nam Định. Bánh Nhãn Hải Hậu đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời cha đến đời con. Ít ai đến Nam Định mà không mua 1 – 2 túi bánh nhãn làm quà lắm. Bánh nhãn Hải Hậu được làm từ bột nếp cái hoa vàng, trứng gà và đường kính.

Cách phân biệt bánh nhãn Hải Hậu đúng đặc sản Nam Định
Bánh nhãn Hải Hậu hiện chỉ có 2 loại.
Loại 1: Bánh nhãn được làm từ trứng gà công nghiệp, bánh sẽ nhỏ và dòn hơn. Loại bánh này được sản xuất rất nhiều và đã có mặt trong các siêu thị trên toàn quốc.
Loại 2: Bánh nhãn được làm bằng trứng gà ta nuôi bằng thóc, bánh này sẽ nhỏ hơn nhưng ăn sẽ bùi và thơm của trứng hơn.

Trên đây là 8 loại bánh đặc sản miền Bắc, phù hợp cho bạn ăn trực tiếp hoặc có thể mua về làm quà người thân.