Cách mạng công nghệ 4.0 và nỗi băn khoăn khi chọn nghề

 

 

Cách mạng công nghệ 4.0, máy móc dần dần thay thế con người làm việc

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhất, ngành nào ít bị ảnh hưởng bởi Cách mạng 4.0?

Năm 2017, Việt Nam chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt robot thông minh ở nhiều lĩnh vực, từ các dây chuyền sản xuất hàng hóa đến hỗ trợ dạy học, phục vụ quán, tham gia vào phòng mổ tại một số bệnh viện lớn. Máy móc có tính tự động hóa cao, không cần các chế độ về lương hưu, bảo hiểm cùng với khát vọng làm chủ công nghệ ngày càng lớn của con người, “kỷ nguyên của công nghệ, của trí tuệ nhân tạo” đang dần lộ diện và có những ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lao động Việt Nam.

Dựa trên khảo sát và nghiên cứu tình hình thực tế, các trung tâm dự báo nguồn nhân lực tại TP.HCM và trên cả nước đã đưa ra một số nhận định tổng quan về sự thay đổi cơ cấu lao động khi chịu sự tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Theo đó, các ngành nghề thủ công hoặc tự động hóa như dệt, may mặc, bán hàng, giao thông vận tải, điện – điện tử… là những ngành có nguy cơ bị thay thế bởi máy móc cao nhất.

Ngược lại, những ngành nghề công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu , ... được phát triển mạnh

Trái lại, có một số ngành nghề nhờ vào cách mạng công nghệ mà “lên ngôi”, đặc biệt là công nghệ thông tin, an ninh mạng, phân tích dữ liệu, lập trình, digital marketing, bảo trì dự đoán sự cố thiết bị… Bên cạnh đó, các ngành nghề như đầu bếp, tiếp thị, lễ tân, điều dưỡng, thiết kế, pha chế… là những nghề ít chịu ảnh hưởng. Bởi lẽ, đây là những ngành thiên về sáng tạo, đòi hỏi sự linh hoạt để thích nghi bởi mỗi môi trường làm việc lại đòi hỏi những yêu cầu đáp ứng thị hiếu khác nhau.

Nghề bếp ít chịu ảnh hưởng của Cách mạng 4.0

Nghề đầu bếp ít bị ảnh  hưởng bởi cách mạng công nghệ 4.0

Các đầu bếp làm việc với dao, chảo, lửa và làm việc gián tiếp với thực khách bằng cách phục vụ cho họ những món ăn ngon. Thử tưởng tượng bạn nấu món Âu cho người Việt chắc chắc sẽ khác cách bạn nấu món Âu cho người Âu. Thử tưởng tượng bạn làm việc cho một nhà hàng địa phương, vậy thì đầu bếp phải có cách điều chỉnh gia vị cho phù hợp khẩu vị. Lại thử nghĩ dấu ấn của đầu bếp ngoài hương vị món ăn thì còn nằm ở khâu trang trí. Décor là dấu ấn cá nhân, tùy vào cá tính đầu bếp, yêu cầu món ăn hay concept nhà hàng/buổi tiệc mà có những phong cách trang trí khác nhau.

Có thể bạn đã từng thấy đâu đó vài video về những chiếc máy nấu ăn. Máy có thể nấu nhanh, nấu hàng loạt nhưng không thể xử lý những khi nêm quá tay, lỡ cháy khét, thiếu nguyên liệu có những yêu cầu riêng từ phía khách hàng.

Sự lập trình mang tính khuôn khổ của máy móc rất khó thỏa mãn những điều trên. Thay vào đó, nó đòi hỏi tự sáng tạo và tính linh hoạt ở mỗi người đầu bếp hơn. Đó chính là “năng lực thích nghi nhạy bén” đặc thù của nghề bếp nói riêng và dịch vụ hiếu khách nói chung. Ở từng hoàn cảnh khác nhau, gặp mỗi vị khách khác nhau sẽ có những cách ứng biến khác nhau

Robot và máy móc không thể thay thế đầu bếp làm thỏa mãn thị hiếu dùng món ngon của
thực khách