Chìa khóa giúp bạn tồn tại và phát triển với nghề bếp

Ngày nay, nghề bếp là một trong những ngành nghề  thu hút sự quan tâm lớn của nhiều người. Làm sao có thể gắn bó lâu dài và phát triển cùng nghề “chơi với dao, đùa với lửa” này là một câu hỏi lớn.
Trong những năm gần đây, ngành Du lịch Việt Nam phát triển vượt bậc kéo theo sự thay da đổi thịt của nhiều ngành nghề khác, trong đó có nghề bếp. Theo thống kê, trung bình mỗi năm TP. Hà Nội cần tới 5.000 nhân sự bếp mới. Để tồn tại và phát triển giữa hàng ngàn nhân sự như vậy trở thành điều không hề đơn giản với những ai đang làm việc trong nghề bếp chuyên nghiệp. Nếu không nỗ lực ngừng nghỉ thì việc giậm chân tại chỗ hoặc bị đào thải là chuyện rất dễ xảy ra đối với nhân sự làm nghề bếp. Vậy, đâu là chìa khóa để gỡ rối vấn đề này?

chia-khoa-giup-ban-ton-tai-va-phat-trien-trong-nghe-bep
Để tồn tại và phát triển với nghề, đầu bếp cần nỗ lực không ngừng nghỉ

1. Không ngừng nâng cao kiến thức nghiệp vụ

- Người làm nghề cũng cần học thêm rất nhiều thứ để có thể trở thành một đầu bếp giỏi, trong đó có kiến thức nghiệp vụ. Kiến thức nghiệp vụ tích lũy trong suốt quá trình học tập và làm việc sẽ giúp bạn có thêm bề dày kinh nghiệm hoàn thành tốt công việc và phục vụ khách hàng của mình ngày một tốt hơn. Vì thế, tưởng chừng là yếu tố đơn giản nhưng tuyệt nhiên đầu bếp không nên xem nhẹ việc mở rộng và nâng cao kiến thức nghiệp vụ.

chia-khoa-giup-ban-ton-tai-va-phat-trien-trong-nghe-bep

Không ngừng trau dồi kiến thức nghiệp vụ trong nghề bếp

- Tại sao đã đi làm rồi mà vẫn phải học tập, nâng cao kiến thức nghiệp vụ? Có thể nói ẩm thực là thế giới đa sắc màu với đa dạng món ăn ngon. Mỗi món ăn thể hiện đặc trưng văn hóa của từng vùng miền, từng quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, để khám phá thế giới ẩm thực, bạn cần đầu tư thời gian tìm tòi, nghiên cứu qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Đồng thời, dòng chảy ẩm thực luôn đổi thay nhanh chóng liên tục tạo nên những trào lưu mới mẻ. Nếu bạn không chủ động nắm bắt trào lưu, việc giữ chân thực khách cũng sẽ trở nên khó khăn. Nói một cách nghiêm túc, bạn đang tự loại mình ra khỏi guồng quay của thế giới ẩm thực, việc tồn tại và phát triển trong nghề bếp cũng gặp nhiều trở ngại.
 

2. Hoàn thiện, trau dồi kỹ năng nghề

chia-khoa-giup-ban-ton-tai-va-phat-trien-trong-nghe-bep

Nhiều người tham gia lớp học nấu ăn để hoàn thiện kỹ năng làm nghề 


- Không chỉ là nâng cao kiến thức nghiệp vụ, người đầu bếp cần ý thức và luôn chủ động trong việc hoàn thiện, trau dồi kỹ năng nghề. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn phát huy khả năng sáng tạo chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị mới lạ, thao tác các công việc trong gian bếp nhanh và thuận lợi hơn, kiểm soát được chi phí hoặc nhân sự nếu là cấp quản lý… Có thể thấy, đây đều là những điều mà nhà tuyển dụng mong muốn ở những ứng viên nghề bếp.
- Vì thế, nếu muốn sở hữu cho mình một cơ hội ghi điểm trong mắt các cấp quản lý để thăng tiến lên vị trí cao hơn thì bạn cần trau dồi kỹ năng làm nghề ngay từ hôm nay. Đối với nhân sự bếp, học tập, rèn luyện chính là cách để bạn tốt dần lên theo thời gian. Bạn có thể học bằng cách tham khảo nhiều sách, báo chuyên mục ẩm thực, tham gia các cuộc thi nấu ăn, lắng nghe nhận xét của khách hàng, góp ý của đồng nghiệp, tham gia các diễn đàn nghề đầu bếp hay tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp.
 

3. Chứng chỉ nghề – Thước đo giá trị năng lực

- Bên cạnh đó, chứng chỉ nghề bếp cũng là tấm vé thông hành để bạn có được cơ hội thăng tiến hoặc tìm kiếm cho mình môi trường làm việc tốt hơn. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam hiện nay đều sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tốt để chiêu mộ nhân sự bếp đáp ứng được yêu cầu khắt khe về kiến thức, kỹ năng và nắm trong tay chứng chỉ nấu ăn cấp bởi những trung tâm uy tín. Vì thế, sở hữu chứng chỉ nghề cũng là một lợi thế lớn để nhân sự bếp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng lớn.
- Bước đệm chuẩn bị vững chắc

chia-khoa-giup-ban-ton-tai-va-phat-trien-trong-nghe-bep

Học nấu ăn chuyên nghiệp là chìa khóa mở rộng tương lai cho các bạn trẻ

- Chứng chỉ nghề bếp còn là thước đo giá trị năng lực của bản thân. Để có nhận được chứng chỉ không phải là điều dễ dàng, bạn phải nỗ lực học tập, vượt qua những bài kiểm tra, bài thi…
- Ai đó từng nói rằng: “Đừng bao giờ từ chối cơ hội trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình”. Nếu cũng đang đi tìm cho mình một cơ hội nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng  nghề và sở hữu chứng chỉ nghề bếp, dạy nấu ăn Sao Mai là gợi ý đáng để bạn lưu tâm. Là đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch, dạy nấu ăn Sao Mai đã và đang trở thành nơi rèn luyện nghiệp vụ nghề cho hàng ngàn học viên mỗi năm.
- Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong cả nước hướng dẫn với tinh thần không giấu nghề. Với hơn 90% thời lượng thực hành tại phòng học mô phỏng không gian bếp 1 chiều của các nhà hàng, khách sạn 3 – 5 sao, các bạn hoàn toàn có thể lĩnh hội kiến thức nhanh chóng. Các kỹ năng quản lý của một đầu bếp chuyên nghiệp cũng được tích hợp trong chương trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nhận được chứng chỉ nghề có giá trị trên toàn quốc. Tất cả chuỗi kiến thức, kỹ năng, chứng chỉ nghề trên sẽ là hành trang quý giá giúp bạn tồn tại và phát triển bền lâu với nghề bếp.

Trương Công Lệ