Con gái nên chọn nghề gì nếu không chọn con đường học?

Số lượng học viên nữ học nấu ăn không hề thua kém nam giới

Khi bạn đang tìm kiếm những dòng tiêu đề: Con gái nên học nghề gì hay học nghề cho nữ giới, chúng tôi hiểu rằng bạn đang hy vọng có được những nguồn tham khảo hữu ích về định hướng nghề trước khi đưa ra quyết định. Trong xã hội hiện đại, cơ hội phát triển trong các ngành nghề đã xóa nhòa ranh giới về giới tính, vùng miền. Chọn nghề không quá phụ thuộc vào việc chúng ta là nam hay nữ nữa. Đổi lại, chọn nghề tương thích với nhu cầu xã hội, năng lực và sở thích của bản thân thì không sợ không thành công.

Số lượng đầu bếp nữ tăng liên tục, được đánh giá cao

Ông Crig Allen – Người sáng lập của The Change Group nhận định: “Sự gia tăng số lượng đầu bếp nữ cho thấy họ là nguồn nhân lực quan trọng trong thời điểm ngành khách sạn đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Có nhiều phụ nữ nổi bật trong nghề bếp, vì vậy, tương lai về công việc của họ là rất rộng mở”. Điều đó cho thấy không chỉ gia tăng về số lượng, các đầu bếp nữ có năng lực và phẩm chất cạnh tranh không hề thua kém nam giới trong lĩnh vực đầu bếp.

Cũng theo một thống kê tại Anh, trong năm qua, tổng số lượng đầu bếp nữ tăng đến hơn 11%/năm, gấp đôi so với nam. Theo đó, chỉ khoảng 5 năm nữa, số lượng nữ đầu bếp có thể vượt số lượng nam đầu bếp. Những con số ngày chứng minh số lượng nữ giới theo nghề bếp không hề khan hiếm như nhiều người vẫn nghĩ.

Nghề bếp ở bất cứ thời đại nào cũng không phân biệt nam – nữ

Con gái theo đuổi nghề bếp – Nên bắt đầu từ đâu?

Nữ giới có sự khéo léo, thích sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, thiên nhiều về sáng tạo, rất tỉ mỉ trong từng chi tiết từ khâu chuẩn bị cho đến trình bày để món ăn có được chất lượng tốt. Như một tính cách thuộc về bản năng, đa số con gái đều thích vào bếp và yêu nấu nướng, học nấu món mới cũng rất nhanh. Những tính cách này rất cần thiết với một người đầu bếp. Tuy nhiên để trở nên chuyên nghiệp sẽ là một câu chuyện khác. Bạn cần có những điểm xuất phát đúng để tiết kiệm thời gian và nhanh chóng có việc làm ổn định.

Trước hết, bạn cần xác định cụ thể mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, sau đó tìm cho mình một địa chỉ học nghề bếp uy tín. Hiện nay có nhiều khóa đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp chất lượng cao với thời gian học khá ngắn, chỉ từ 3 – 6 tháng. Những khóa học này đều đảm bảo cung cấp cho học viên đầy đủ kiến thức căn bản về cách làm việc trong nhà bếp, các kỹ thuật nấu ăn cơ bản, tác phong, nghiệp vụ quan trọng…

Các nhà tuyển dụng không hề có sự phân biệt nam – nữ. Thay vào đó, họ đề cao thái độ trung thực và cầu tiến, những kỹ năng cơ bản mà đầu bếp bắt buộc phải biết. Kiến thức về chế biến món ăn sẽ là điểm cộng để bạn thương lượng về mức lương, vị trí làm việc. Ngoại ngữ và nâng cao tay nghề sẽ là chìa khóa để các đầu bếp thăng tiến nhanh.

Rào cản với nữ giới khi học nghề đầu bếp

Môi trường làm việc nghề bếp khá vất vả, nóng bức đòi hỏi những người đầu bếp phải có thể lực cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, thời gian làm việc mỗi ngày có thể kéo dài đến 10 tiếng và kết thúc khá muộn. Ngày nghỉ, lễ, Tết cũng khá ít ỏi… Đây có thể là những bất lợi khá lớn với phụ nữ, nhất là những ai đã có gia đình. Tuy nhiên khó khăn của nghề nghiệp nào cũng có. Dấn thân vào nó nghĩa là chúng ta đã biết và chấp nhận nó, chấp nhận cả những vinh quang, cả những góc khuất.

Nghề bếp cũng như rất nhiều ngành nghề khác, từ lâu đã không còn sự phân biệt giới tính, chỉ có sự lựa chọn bạn có năng lực hay không. Chọn nghề cần nhất là sự tỉnh táo. Yêu nấu ăn thôi chưa đủ, bạn cần phải bắt tay vào học tập và nghiêm túc với nó thì thành công mới ở gần bạn hơn.