HỌC NGHỀ 2018 CÁI TÊN NÀO ĐANG LỌT TOP THỊNH HÀNH

Ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn trở thành một đầu bếp

Học nghề ngày càng chứng minh được nhiều ưu điểm như: thời gian đào tạo ngắn (chỉ 4 – 6 – 12 tháng) với chi phí vừa phải, phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều đối tượng học viên, chương trình học hướng đến cung cấp 100% kiến thức đúng với chuyên môn nghề và dành đến hơn 90% thời lượng lên lớp để thực hành. Nhờ đó, học viên không chỉ quen với các thao tác, kỹ năng nghề nghiệp mà còn sớm được làm quen với tác phong, môi trường làm việc như thực tế. Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện nay cũng rất chú trọng đến việc tuyển dụng những người có tay nghề, vì thế thường xuyên liên kết với các đơn vị đào tạo nghề để tìm kiếm những ứng viên giỏi ngay khi họ còn trong thời gian học nghề.

Đầu bếp

Hội thảo Nhu cầu sử dụng và đào tạo nghề bếp dự đoán đến năm 2020, cả nước sẽ cần đến khoảng 870.000 đầu bếp, mỗi năm sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 7%. Khá “nghịch lý” khi rất nhiều ngành nghề khác đang quá tải nhân sự thì các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực luôn trong tình trạng “đi tìm người”, tìm những đầu bếp được đào tạo bài bản với những đãi ngộ hấp dẫn.

Hiện nay, mức lương trung bình cho một đầu bếp mới tốt nghiệp (sau khoảng 4 – 6 tháng học nghề) dao động khoảng 5 – 6 triệu đồng. Ở cấp quản lý, thu nhập có thể không nằm dưới mức 15 triệu đồng. Những đầu bếp giỏi ngoại ngữ không khó để tìm kiếm cơ hội việc làm ở môi trường quốc tế với thu nhập ngàn đô.

Điện tử – Điện gia dụng – Điện lạnh

Các trang thiết bị – công cụ – dụng cụ điện hiện nay dường như đã “phủ sóng” đến từng hộ gia đình. Người học nghề điện học xong không lo thất nghiệp dù có ở thành phố lớn hay các khu vực vùng sâu, các tỉnh thành nhỏ. Bởi lẽ nhu cầu sửa chữa điện tử – điện dân dụng (bếp điện, bếp từ, lò vi sóng, tivi, amply…), điện công nghiệp (hệ thống máy móc trong các dây chuyên sản xuất công nghiệp), sửa chữa điện lạnh (tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bình nóng lạnh…) của người dân là quanh năm và hầu như gia đình nào cũng cần đến.

Thực hành sửa điện lạnh tại cơ sở dạy nghề

Ngành điện hiện nay cũng được đào tạo tại một số trường Đại học, song lại thiên về nghiên cứu máy móc, thiết kế các phương án, công trình vận hành máy móc tiết kiệm… Trong khi đó, học viên trường nghề lại được học về sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, thay thế linh kiện… phù hợp hơn với nhu cầu tuyển dụng hiện nay.

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn (NHKS)

Theo thống kê của Bộ Giáo dục Đào tạo, nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý (trong đó có Quản trị NHKS) nằm trong top 3 ngành được đăng kí nhiều nhất mùa tuyển sinh 2018. Ngành học này đang rất “hot” tại các trường Đại học. Điều vui mừng hơn là giờ đây, nhiều bạn có thể tìm đến các đơn vị dạy nghề có đào tạo chuyên ngành Quản trị NHKS để học chuyên nghiệp mà không cần phải thi tuyển với chất lượng không hề kém cạnh.

Học Quản tri NHKS với các ứng dụng hiện đại đang được áp dụng tại các NHKS lớn

Năm 2022, ngành Quản trị NHKS dự đoán cần khoảng 4 triệu lao động. Đây là một tin cực tốt đối với các bạn trẻ đang theo học ngành nghề này. Sau tốt nghiệp, các bạn sẽ trở thành lễ tân, nhân viên đặt phòng, nhân viên hỗ trợ khách hàng… Sau đó sẽ thăng tiến lên vị trí quản lý tầm trung như Giám sát tiền sảnh, Giám sát buồng phòng, Giám sát nhà hàng… rồi đến quản lý cấp cao như Trưởng bộ phận tiền sảnh, Giám đốc điều hành nhà hàng…

Pha chế

Đây là một ngành học khá mới mẻ và được xem là “thời thượng” hiện nay. Việc cầm trên tay các dụng cụ pha chế hiện đại và thực hiện những “cú lắc” thần thánh, tạo nên những ly thức uống đẹp đến mê mẩn đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo giới trẻ hiện nay.

Ước tính mức lương cơ bản của một Bartender hoặc Barista cơ bản dao động từ 250USD – 1.200USSD/tháng. Người học pha chế chuyên nghiệp hoàn toàn đủ năng lực để trở thành một Nhân viên pha chế và phấn đấu thành Bar trưởng, Giám sát thức uống, Quản lý thức uống, Quản lý Bar… trong các NHKS, các pub, club, quán cà phê hoặc tự kinh doanh.

Học nghề pha chế chuyên nghiệp

Sửa chữa ô tô

Đây cũng là ngành học ngắn hạn có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ và mang về thu nhập không hề nhỏ cho người lao động, đặc biệt là đối với những người đã cứng tay nghề.

Học sửa chữa ô tô, học viên có thể xin vào làm việc tại các trung tâm bảo dưỡng, bảo trì xe; các gara hoặc các công ty cơ khí, lắp ráp xe ô tô… Tại các trường học nghề, học viên sẽ được học về lý thuyết trước, sau đó mới thực hành tháo lắp, sửa chữa, chuẩn đoán hư hại… theo từng học phần tương ứng với từng bộ phận khác nhau của ô tô.

Điều kiện để thực hành sửa chữa ô tô tại các trường nghề được trang bị rất tốt

Việc lựa chọn học nghề luôn khiến nhiều học sinh và phụ huynh phải đau đầu cân nhắc thật kỹ lưỡng. Trên đây là những ngành hiện nay có trong chương trình đào tạo nghề chuyên nghiệp trên khắp cả nước, khả năng xin việc làm rất cao và thu nhập cũng rất hấp dẫn.

Chúc các bạn sẽ chọn lựa được một ngành học phù hợp nhất với sở thích, năng lực và sớm thành công với quyết định của mình!