Khi bánh mì giải cứu thanh long

Mới đây Vua bánh mì Kao Siêu Lực đã hình thành ý tưởng giải cứu cho người nông dân bằng chính sản phẩm truyền thống của gia đình mình.
Đó chính là bánh mì thanh long. 

Ra đời trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều nông sản ùn ứ, không xuất khẩu được, bánh mì thanh long của ông Kao Siêu Lực nhanh chóng chiếm được tình cảm và phản hồi tích cực từ thực khách.
Bánh mì nóng, giòn, xốp, thơm nhẹ hương thanh long, thích hợp ăn kèm phô mai, xúc xích, trứng hoặc chấm sữa đặc là đủ lót dạ bữa sáng.
Bên cạnh bánh mì không nhân, nhiều thực khách đánh giá cao sự kết hợp vỏ bánh mì thanh long cùng các loại nhân như phô mai, khoai môn. Phần nhân khoai môn béo thơm còn phô mai thì nóng, mềm, kéo sợi hấp dẫn. 

Ý tưởng giúp nông dân Việt
Chia sẻ với báo chí, “vua bánh mì” cho biết, thanh long ruột đỏ sau khi sơ chế, lột vỏ sẽ được nghiền nát và cấp đông để thay thế một lượng nước khi nhào bột. Theo đó, ông giảm 80% lượng nước trong mẻ bột bánh mì, thay vào đó là 60% lượng thanh long xay nhuyễn. Tuy nhiên, do thanh long vừa có đường vừa có vị chua tự nhiên, ông cùng đội ngũ phải thử nghiệm và gia giảm các gia vị để cho ra hương vị bánh mì dễ ăn hơn.
Trong giai đoạn thử nghiệm sản phẩm, ông Lực đã dự trữ một tấn thanh long ruột đỏ về nghiền nát và cấp đông để dùng dần. Qua trao đổi giữa ông chủ ABC với giới truyền thông, ông dự đoán mỗi ngày có thể tiêu thụ khoảng 200kg thanh long nếu sản phẩm thành công và được sản xuất đều đặn. Đây cũng chính là tín hiệu đáng mừng cho nhiều doanh nghiệp khác cùng học hỏi, sáng tạo để hỗ trợ nông dân Việt, vừa có thêm sản phẩm mới cho thị trường.
Những ổ bánh mì thơm ngon, đẹp mắt này không đơn thuần là sản phẩm phục vụ khách hàng mà còn là tấm lòng của người sáng lập. Ông mong muốn không chỉ giúp nông dân Việt trong giai đoạn dịch bệnh này mà là sự hỗ trợ lâu dài về sau.

Bánh mì thanh long có vị chua
Hiện ABC đã cho ra mắt bốn loại bánh từ trái thanh long: bánh mì baguette, bánh mì thanh long phô mai núi lửa, bánh mì ngọt khoai môn thanh long, bánh kem thanh long. Trong đó, bánh mì baguette (bánh mì lạt) là sản phẩm phổ biến, có giá thành rẻ nhất – 6.000 đồng/ổ nên được nhiều người chọn mua.
Thoạt nhìn, chiếc bánh mì này có hình dáng giống với bánh mì trắng thông thường. Nhưng vỏ bánh có màu đỏ hồng bắt mắt, lấm tấm hạt thanh long như những hạt mè đen. Khi còn nóng, bánh có vỏ giòn nhưng sẽ mềm đi nhanh chóng nếu ở ngoài không khí từ 1 – 2 tiếng, vì đây là loại bánh mì đặc ruột.

Khi mới nếm thử, bánh mì có vị mặn hơn bánh mì trắng nhưng thơm ngọt mùi trái cây tự nhiên. Nếu nhai kỹ, những hạt thanh long sẽ cho hương vị bùi như mè rang, nhưng ít thơm hơn. Đến hậu vị, người ăn sẽ cảm nhận được vị chua dịu đặc trưng của trái thanh long ruột đỏ. Vì đã qua chế biến nên mùi thanh long sẽ không còn đậm nữa. Người ăn nên thưởng thức với sữa hoặc các đồ ăn kèm có vị ngọt hơn là ăn với đồ mặn. Nhưng nếu có khẩu vị đậm, bánh mì thanh long vẫn có thể sử dụng ăn cùng các loại thịt, cá mặn. Bánh mì phô mai núi lửa và khoai môn sữa lại là hai sản phẩm khó mua vì thời gian sản xuất lâu hơn.
Với hương vị lạ miệng nhưng phù hợp khẩu vị người Việt, bánh mì baguette thanh long có thể sử dụng thay thế bánh mì trắng trong món bánh mì kẹp thịt hoặc thưởng thức riêng lẻ.