Làm sao để trở thành Bếp trưởng bếp Á?

Từ lâu, ẩm thực châu Á với nhiều nét đặc sắc đã chiếm trọn cảm tình của thực khách bốn phương. Hệ thống các nhà hàng, khách sạn, các mô hình kinh doanh món Á… đang không ngừng lớn mạnh và mở rộng với quy mô toàn cầu nên đòi hỏi nguồn nhân lực Bếp Á có chuyên môn rất lớn. Chính vì thế, các Bếp trưởng Bếp Á luôn được “săn lùng” và là vị trí có nhiều cơ hội hấp dẫn thu hút các đầu bếp và giới trẻ chinh phục.

Châu Á luôn được xem là “thiên đường ẩm thực” của thế giới với những món ăn hấp dẫn, phong phú vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa “hút mắt”. Món ăn châu Á nổi tiếng bởi sự kết hợp cầu kỳ, hài hòa giữa màu sắc, hương vị và mang đậm dấu ấn dân tộc của mỗi quốc gia. Để chế biến món ăn chuẩn vị và đảm bảo những nét đặc trưng của ẩm thực châu Á không phải điều dễ dàng, đòi hỏi người đầu bếp Á phải thật sự khéo léo và nắm vững những kỹ năng, phương pháp, bí quyết chế biến. Vậy làm sao để trở thành Bếp trưởng Bếp Á?

Để trở thành Bếp trưởng Bếp Á cần làm gì?

Bất cứ một nghề nghiệp, một công việc nào cũng khuyến khích chúng ta bắt đầu từ đam mê. Bởi vì khi có đam mê, bạn sẽ có sự yêu thích, hứng thú để tìm hiểu, học hỏi hay xem đó là nguồn động lực để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn. Nghề Bếp cũng vậy. Thế nhưng, để trở thành một Bếp trưởng Bếp Á, đam mê chỉ là điều kiện cần, kiến thức và kỹ năng chuyên môn mới là điều kiện đủ để bạn chinh phục được vị trí hấp dẫn này. Theo đó, một Bếp trưởng Bếp Á cần có những kỹ năng sau:

Kỹ năng sử dụng dao, chảo Á

Trong chế biến ẩm thực châu Á, kỹ thuật cắt, thái rất đa dạng với đủ các kích thước: to, nhỏ, mỏng, dày… các hình dáng: vuông, tròn… sao cho đảm bảo thẩm mỹ hình thức, thuận tiện khi thưởng thức. Bên cạnh đó, các nguyên liệu nấu ăn chủ yếu tươi sống nên đòi hỏi việc cắt, thái cũng cần chính xác mới giúp gia vị hòa quyện với thực phẩm, mang lại hương vị trọn vẹn cho từng món ăn. Ngoài ra, kỹ năng sử dụng chảo cũng là yếu tố thiết yếu giúp người đầu bếp tạo nên các món chiên, xào… đúng phương pháp.

Kỹ năng chế biến các món Á đặc trưng

Ẩm thực châu Á là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực và lịch sử của các quốc gia trong châu lục. Bên cạnh những điểm tương đồng giữa các nền văn hóa ẩm thực khác nhau thì mỗi quốc gia châu Á đều có những nét riêng độc đáo, góp phần tạo nên dấu ấn cho nền ẩm thực khu vực như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam… Bếp trưởng Bếp Á phải nắm được công thức và phương pháp chế biến các món ăn đặc trưng của các quốc gia này mới có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách.

Kỹ năng trang trí món Á

Người châu Á luôn quan niệm “ẩm thực mang tính thẩm mỹ” nên rất chú trọng tới hình thức trang trí món ăn. Khi đánh giá món ăn, bên cạnh hương vị, người ta còn đề cao vai trò của màu sắc, hình thức trình bày, bát đĩa… để tạo nên sự hài hòa, ngon miệng. Vậy nên đầu bếp Á hay Bếp trưởng Bếp Á không thể thiếu được kỹ năng quan trọng này.

Nhiệm vụ của một Bếp trưởng Bếp Á khá nhiều, từ việc sáng tạo ra các món ăn và thực đơn mới, duy trì an toàn và vệ sinh Bếp, thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát… Do đó, bạn phải trang bị thêm đầy đủ các kỹ năng lãnh đạo, sắp xếp, quản lý thời gian và điều hành gian bếp.. mới có thể tổ chức một bếp nấu khoa học, hợp lý.

Ngoài ra, để có thể duy trì và phát huy giá trị bản thân, Bếp trưởng Bếp Á cũng cần không ngừng học hỏi, tiếp thu kiến thức chuyên môn về khoa học dinh dưỡng; hiểu biết về những đặc trưng của ẩm thực châu Á, nâng cao khả năng ngoại ngữ để có thể nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu ẩm thực đa dạng trên thế giới…

Là địa chỉ dạy và “truyền nghề” uy tín, chất lượng nhiều năm qua, Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai đã được nhiều người yêu thích nghề Bếp, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn làm môi trường học tập, rèn nghề với nhiều khóa học đa dạng, trong đó có khóa Nghiệp vụ Bếp Á. Đến với khóa học này, học viên sẽ được trang bị đầy đủ, toàn diện các kiến thức, kỹ năng chuyên môn để trở thành Bếp trưởng Bếp Á chuyên nghiệp với chứng chỉ nghề nghiệp trong tay.

Trở thành Bếp trưởng Bếp Á cùng trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai

Với 90% thời lượng thực hành, bạn sẽ được các giảng viên là những Chuyên gia ẩm thực, Đầu bếp, Bếp trưởng đã và đang làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn đẳng cấp có nhiều kinh nghiệm chuyên môn truyền đạt tất cả kiến thức căn bản về văn hóa ẩm thực châu Á đặc trưng, các kỹ năng quan trọng của Bếp trưởng Bếp Á và nhiều bí quyết nấu ăn độc đáo, mới lạ.

Theo đó, bạn sẽ được các giảng viên cung cấp kỹ năng phân loại và cách dùng cho từng loại thực phẩm, hướng dẫn thao tác để thực hành với dao gồm: cắt, thái, lạng, chặt, tốc độ, dập nát, bằm nhịp thớt; kỹ thuật thao tác với chảo Á gồm: cơm chiên, mì xào, tốc độ, móc an toàn, xóc chảo, chiên trứng, tráng trứng, xào xuống đĩa để tạo ra những món Á thơm ngon, hấp dẫn và luôn chuẩn vị. Đồng thời hướng dẫn công thức chuẩn để làm nên các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Việt, Hoa, Hàn, Nhật...

Chi tiết khóa học: http://daynauansaomai.com.vn/dao-tao-bep-truong-bep-a.html