NGHỀ BẾP TRONG CƠN BÃO CÔNG NGHỆ 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã bùng nổ trên toàn cầu với sự “đổ bộ” của những tập đoàn robot và hệ thống máy móc tự động hóa vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Sự thay đổi này vô hình trung đã mang đến những cuộc “đổi đời” cho nhiều ngành nghề trên thị trường lao động Việt Nam trong đó có nghề Bếp.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang đến rất gần. Dần dần tự động hóa sẽ thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, robot sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực và hàng triệu triệu lao động trên thế giới sẽ phải rơi vào cảnh thất nghiệp. Theo một số diễn đàn việc làm trên thế giới ước tính, sẽ có khoảng 70% – 80% công việc hiện nay biến mất trong 20 năm tới. Thậm chí, dự báo trong tương lai tại Mỹ có khoảng 40 ngành nghề bị thay thế bởi robot, máy móc, trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, gần 90% người lao động Việt trong ngành dệt may, da giày và 3/4 lao động trong ngành điện – điện tử đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm bởi sự chuyển hướng sang tự động hóa cao. Do đó, việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp trong cơn bão cách mạng công nghệ 4.0 là hết sức quan trọng đối với những bạn trẻ.


Định hướng và lựa chọn nghề trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là hết sức quan trọng

Nghề Nào Sẽ Lên Ngôi Trong Cơn Bão Cách Mạng Công Nghệ 4.0?

- Sự biến động của nhu cầu tuyển dụng lao động trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ mang đến nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức cho người dân trên khắp thế giới. Đây là một cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ thay đổi cách chúng ta sống, tư duy và làm việc. Rất nhiều chuyên gia đã đưa ra dự đoán về những ngành nghề sẽ lên ngôi hoặc bị ảnh hưởng khi cuộc cách mạng công nghệ này diễn ra.

- Theo đó, những ngành nghề sản xuất đòi hỏi chuyên môn tự động hóa cao sẽ chịu tác động mạnh mẽ nhất như: dệt may, lắp ráp điện tử, giao thông vận tải… Ngược lại, một số nhóm ngành đòi hỏi khả năng sáng tạo cũng như sự nhạy bén trong tư duy như đầu bếp, dịch vụ nhà hàng – khách sạn; thiết kế; dinh dưỡng và ẩm thực; công nghệ thông tin; công nghệ truyền thông… sẽ lên ngôi.

- Thị trường lao động thế giới bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 rất nặng nề. Tập đoàn sản xuất Foxconn của Đài Loan – nhà cung cấp chính của Apple đã thay thế 60.000 công nhân của họ bằng hàng ngàn robot và trong tương lai gần, công ty sẽ tiến đến chỉ sử dụng robot. Robot được xem là một trong những bước đột phá của nhân loại. So với người lao động, robot ít chịu tác động tâm lý, làm việc theo lập trình, không cần ngày nghỉ, không cần những chế độ phúc lợi như bảo hiểm, hưu trí… và luôn cho năng suất, chất lượng sản phẩm hoàn hảo, chính xác đến từng chi tiết.


Những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy tốt sẽ lên ngôi trong thời kỳ công nghệ 4.0

- Tuy nhiên, với một số ngành nghề yêu cầu tính sáng tạo và nhạy bén, robot lại không hoàn toàn thay thế được. Do đó, một số ngành nghề cần sự sáng tạo, tư duy sẽ lên ngôi trong cơn bão cách mạng công nghệ 4.0. Điển hình như công việc của một đầu bếp, robot dù có thông minh đến cỡ nào cũng không thể cảm nhận được mùi vị, không sáng tạo nên những món ăn mới, không biết thay đổi phong cách chế biến để làm hài lòng khách hàng… Chính vì vậy, nghề Bếp có thể được xem là một trong những ngành nghề “hot” khi công nghệ 4.0 đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống.

Vì Sao Nghề Bếp Không Bị Ảnh Hưởng Bởi Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0?

- Với yêu cầu đặc thù của nghề Bếp là tinh thần sáng tạo, không ngừng tìm kiếm những điều mới mẻ trong cách chế biến món ăn để làm hài lòng thực khách, robot hoàn toàn không thể thực hiện được những điều này. Robot cũng như những hệ thống máy móc hiện đại trong ngành Bếp có thể phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn, nhanh chóng hơn nhưng chắc chắc sẽ không sáng tạo nên những món ăn ngon và phục vụ tận tâm, chu đáo như các đầu bếp thực thụ. Do đó, dù công nghệ 4.0 có ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác trong xã hội thì nghề Bếp vẫn luôn cần những người lao động có khối óc tư duy và sự sáng tạo không ngừng.

Đầu bếp – một trong những ngành nghề ít chịu tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0

- Sự nhạy bén trong cảm nhận mùi vị là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên một món ăn ngon. Robot có thể nhận biết được vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng… nhưng chắc chắc chúng sẽ không biết gia giảm, kết hợp hài hòa các gia vị để tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, cân bằng trong hương vị. Đồng thời, tiêu chí để có được một món ăn ngon đó chính là sự tài tình của người đầu bếp, khi khéo léo sử dụng một số gia vị đặc biệt theo kinh nghiệm và cảm nhận của mình để khiến món ăn trở nên hoàn hảo. Những chú robot chỉ thực hiện được những gì đã được lập trình sẵn, không đem lại điều mới lạ – một trong những yếu tố quan trọng trong ẩm thực cho người thưởng thức.

Nắm Lấy Cơ Hội Từ Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0 Cùng Dạy nấu ăn Sao Mai

Nắm bắm được tính ổn định của nghề Bếp trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai đã xây dựng chương trình đào tạo nghề Bếp gắn liền với nhu cầu tuyển dụng ngày càng đổi mới và thiên về chất lượng như hiện nay. Các bài học trong nội dung đào tạo luôn giúp học viên mở rộng hiểu biết và kích thích sự sáng tạo không ngừng.

Hệ thống máy móc hiện đại, tối tân, chuyên môn hóa cao sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người đầu bếp rút ngắn thời gian chế biến, quản lý công việc tốt hơn… Nhằm giúp học viên nghề Bếp có thể hòa nhập vào môi trường làm việc ngày càng chuyên môn hóa cao, Sao Mai luôn chú trọng xây dựng cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị phục vụ cho học tập hiện đại để các bạn không bị bỡ ngỡ khi bước vào thực tiễn.
 

Dạy nấu ăn Sao Mai cùng bạn chinh phục đỉnh cao nghề Bếp trong thời đại công nghệ 4.0

Để giúp các bạn học viên trẻ hòa nhập vào môi trường làm việc của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Dạy nấu ăn Sao Mai còn cung cấp nhiều kiến thức liên quan đến kinh doanh ẩm thực, tin học, anh văn nghề Bếp… Ngoài ra, giảng viên luôn truyền nghề một cách tận tâm để các bạn nắm được nền tảng kiến thức, kỹ năng nghề thật vững chắc làm hành trang để hòa nhập cùng sự phát triển trong tương lai của nghề Bếp.

Trương Công Lệ