Nghề Bếp Vất Vả Nhưng Sao Vẫn Hot?

Ăn uống, thưởng thức ẩm thực là những nhu cầu mang tính bản năng của con người. Đời sống ngày càng hiện đại, Kinh tế - Xã hội phát triển mạnh mẽ cũng là lúc người ta chú trọng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn trong chuyện ăn uống. Ăn nhà hàng, đãi tiệc nhà hàng... dần trở nên khá phổ biến. Nghề Bếp cũng theo đó mà “đắt giá” hơn. Nếu trước đây, theo quan niệm của nhiều người, nghề Bếp là nghề khá bấp bênh, không có tương lai thì ngày nay, quan niệm này đã dần thay đổi. Nghề Bếp trở thành lựa chọn nghề nghiệp của nhiều người. Dù “nắng không tới mặt, mưa chả tới đầu” như một số ngành nghề khác nhưng nghề Bếp vất vả là điều mà ai cũng hiểu.

Nghề Bếp đang là nghề “đắt giá” hiện nay 

Nghề Bếp vất vả bởi bạn phải làm việc với cường độ rất cao, đi sớm để chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ nấu ăn, kịp thời cho ra món ăn để phục vụ thực khách. Bạn cũng tan làm trễ hơn sau khi đã đảm bảo căn bếp được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Thời gian làm việc của nhân sự ngành Bếp kéo dài đến mười mấy tiếng đồng hồ là chuyện bình thường. Theo nghề này nghĩa là bạn cũng chấp nhận thời gian riêng tư, cá nhân và thời gian dành cho bạn bè, gia đình sẽ bị rút ngắn lại. Bạn làm việc không có cuối tuần, không có nghỉ lễ... vì đây là những thời điểm nhu cầu ăn uống của thực khách tăng cao. Với cường độ làm việc liên tục như vậy, sức khỏe tốt là một trong những tiêu chí bắt buộc nếu bạn muốn theo nghề.

Không những vậy, môi trường làm việc của các Phụ bếp, Đầu bếp... không phải những văn phòng sáng choang, rộng lớn và đẹp mắt, thay vào đó, họ sẽ làm việc trong những căn bếp luôn đỏ lửa, nóng nực. Nếu khu bếp nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao thì khu bếp được đầu tư hơn còn với những nhà hàng, quán ăn... hạng trung bình thì diện tích căn bếp khá khiêm tốn, chật chội. Bạn hãy thử tưởng tượng một ngày sẽ đứng làm việc liên tục trong không gian hẹp luôn ám đầy mùi đồ ăn và hơi nóng từ lửa, bạn sẽ hiểu nghề Bếp vất vả như thế nào.

Người làm nghề Bếp sẽ thường xuyên đối diện với căn bếp chật chội, nóng bức 

Bên cạnh đó, nghề Bếp vất vả còn bởi vì bạn sẽ thường xuyên gặp phải những chấn thương do dao, kéo, bỏng dầu, bỏng lửa... Đôi tay Đầu bếp khó tránh khỏi những vết thương, vết sẹo, chai sần bởi đặc thù của nghề “chơi với lửa đùa với dao”. Đặc biệt, với những ai mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm, chưa thành thạo sử dụng các dụng cụ nhà bếp một cách chuẩn xác thì bị thương trong quá trình nấu nướng là chuyện thường.

Áp lực trong nghề Bếp cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người “e ngại” không dám theo nghề. Công việc của một Đầu bếp, Phụ bếp... chưa bao giờ nhẹ nhàng và dễ dàng. Không khí nhà bếp luôn trong tình trạng căng thẳng vừa do sức nóng từ bếp và cũng do sức ép thời gian để phục vụ thực khách. Thao tác nhanh nhưng phải khéo léo, chế biến nhiều nhưng phải kịp thời gian, không để khách chờ đợi quá lâu và chỉ cần bất cứ một sai sót nào, bạn đều nhận phải sự chỉ trích, quát tháo từ Bếp trưởng. Áp lực trong nghề còn đến từ yêu cầu sáng tạo, cho ra những công thức nấu ăn ngon, mới lạ, hấp dẫn để thu hút thực khách.

Công việc của một Đầu bếp chưa bao giờ nhẹ nhàng và dễ dàng 

Đó là những nỗi khổ mà chỉ người làm nghề Bếp mới thấu hiểu một cách rõ ràng. Dù thách thức, áp lực rất nhiều nhưng nghề Bếp vẫn là một nghề hot, “đắt giá” và được nhiều người lựa chọn. Ngành Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây đã mở ra nhiều cơ hội việc làm giúp ứng viên nghề Bếp dễ dàng tìm được một công việc theo đúng đam mê và khả năng của mình. Thu nhập của nghề Bếp tương đối cao, tùy theo cấp bậc và môi trường làm việc. Với những ứng viên đã qua đào tạo, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao với mức lương lên đến hàng nghìn đô. Do đó, nghề Bếp liên tục nằm trong top những ngành nghề nhiều tiềm năng và không lo thất nghiệp.

Nghề Bếp vất vả nhưng đầy cao quý, nghệ thuật. Phải chăng chính sự vất vả đó đã khiến nghề Bếp càng trở nên vinh quang hơn? Chỉ cần có niềm say mê, yêu thích và không ngừng học hỏi, bạn sẽ vượt qua được tất cả những khó khăn để chinh phục đam mê, mang đến cho mọi người những món ăn ngon nhất, hấp dẫn nhất.