Nghề làm bánh trong thời đại 4.0

Nếu bạn đang hứng thú hay đã “bén duyên” với nghề làm bánh, hãy cùng Trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai tìm hiểu tổng quan về nghề này để khám phá rõ nét, toàn diện nhất, từ đó đưa ra định hướng phù hợp cho tương lai của mình nhé!

Cũng như nghề bếp hay pha chế và nhiều nghề khác, học và làm nghề bánh, bạn sẽ có cơ hội phát triển theo lộ trình sau: Phụ bếp bánh – Đầu bếp bánh – Tổ trưởng bếp bánh – Giám sát – Quản lý và cao nhất là Chuyên gia làm bánh.

Các mức lương trong lộ trình nghề bánh đều chưa kể các khoản thưởng riêng, tiền tip, thưởng theo doanh số. Mức lương này còn cao hơn rất nhiều nếu các đầu bếp bánh làm việc tại nước ngoài hay làm thêm các công việc khác như: tham gia giảng dạy tại các Trung tâm, Trường dạy ẩm thực, mở lớp tại nhà hoặc tự mở tiệm kinh doanh riêng …

CÁC TỐ CHẤT XÁC ĐỊNH BẠN CÓ THÍCH HỢP VỚI NGHỀ BÁNH KHÔNG

1. Đam mê với việc làm Bánh

Nếu đã hơn một lần bạn bị hấp dẫn bởi những chiếc bánh và đam mê tìm tòi cách làm ra nó thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn nên theo nghề này. Hãy nhìn lại và để ý rằng, bạn đã không ít lần xem recipe làm bánh trên mạng và mong muốn được thực hành để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hoặc trang cá nhân của bạn theo dõi không biết bao nhiêu trang dạy làm bánh, newfeed luôn luôn tràn ngập hình ảnh những chiếc bánh xinh đẹp. Thì đó chính là minh chứng rằng bạn có đam mê lớn với nghề làm bánh.

 

Và chính tình yêu cùng đam mê này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học và làm bánh cũng như giúp bạn luôn nuôi dưỡng được lửa nhiệt huyết, say mê với nghề mà mình theo đuổi.

2. Có óc sáng tạo và tìm tòi cái mới

Bạn không bao giờ muốn bản thân gò bó trong những khuôn khổ cũ và luôn có xu hướng tìm tòi những con đường khác biệt thì đây cũng là một trong những dấu hiệu bạn khá phù hợp với nghề bánh.

Nghề này luôn yêu cầu sự đổi mới để mang lại những hương vị độc đáo cho người ăn chứ không thể bó buộc mãi trong những công thức có sẵn. Chính vì thế, nếu bản thân có óc sáng tạo và muốn rẽ hướng sang nghề bánh thì yên tâm đi, bạn sẽ trở thành một thợ làm bánh sáng giá nếu kiên trì và chăm chỉ.

3. Khéo tay và tỉ mỉ

Nếu bạn có năng khiếu trong việc vẽ vời hay bàn tay bạn có thể làm nên những “tác phẩm” đẹp và đặc biệt là có chút tỉ mỉ trong tính cách thì đây cũng là một dấu hiệu khá tốt rằng bạn có thể theo đuổi nghề bánh. Bởi lẽ, hiện tại người ta không chỉ ăn bánh qua vị giác mà cả ấn tượng về ngoại hình cũng ảnh hưởng rất lớn đến cảm nhận khi ăn. Chính vì thế, nếu bạn khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra những chiếc bánh vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt thì rất có thể bạn sẽ thành công nếu theo đuổi nghề này.

4. Siêng năng và kiên trì

Một thợ làm bánh giỏi chắc chắn phải là người cực kì siêng năng và kiên trì. Việc làm ra một mẻ bánh sẽ không chỉ đơn giản là trộn đều nguyên liệu rồi quăng vào lò. Bạn sẽ phải làm vô số những việc nhỏ nhặt nữa. Nếu là một người không chăm chỉ, chắc chắn bạn sẽ nản lòng và bỏ cuộc sớm.

5. Sạch sẽ và coi trọng an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo nghề bánh và thực sự trở thành một thợ làm bánh, mẻ bánh mà bạn làm ra không đơn giản là làm cho bạn thưởng thức nữa mà còn là làm cho khách hàng. Số lượng người tiêu thụ sản phẩm của bạn sẽ mở rộng tùy theo nơi mà bạn làm việc. Chính vì thế mà bạn phải cực kì chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Và đương nhiên, điều kiện tiên quyết chính là bạn phải sạch sẽ, có nghĩa là phải luôn giữ gìn vệ sinh cho trang phục, đôi tay của mình cho đến những dụng cụ, nguyên liệu làm bánh. Có như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng cho những chiếc bánh.

 

HỌC NGHỀ BÁNH TẠI TRUNG TÂM DẠY NẤU ĂN SAO MAI

Để đáp ứng nguồn nhân lực nghề bánh bài bản và chuyên nghiệp, Trung tân dạy nấu ăn Sao Mai đã thiết kế và xây dựng chương trình học làm bánh đặc biệt dành cho Học viên, gồm có: Chuyên gia làm bánh (đào tạo kết hợp cả bánh Á và Âu); Bánh tổng hợp căn bản (đào tạo chuyên về bánh Á); Bánh tổng hợp nâng cao (đào tạo chuyên về bánh Âu) và khóa Bánh kem.

Giảng viên là những Chuyên gia bánh lâu năm trong nghề sẽ hướng dẫn cho các bạn từ những kỹ năng, phương pháp và bí quyết làm bánh thơm ngon, đặc sắc nhất. Bên cạnh đó, môi trường học tập chuyên nghiệp, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng phương pháp giảng dạy chú trọng 90% thời gian thực hành là điều kiện tốt để Học viên trang bị tay nghề vững chắc.

Sau khi học xong, Học viên sẽ được thực tập để tích lũy, nâng cao tay nghề. Đặc biệt, bạn cần việc làm ngay sau tốt nghiệp, bộ phận Tuyển dụng tại Trường sẽ giới thiệu ngay cho bạn.