Nhờ học nấu ăn trẻ còn học được 3 bài học quý giá

Trẻ nhỏ rất thích làm bếp, mục đích đầu tiên là có đồ để nghịch trước khi có ý định giúp đỡ mẹ. Vậy bạn hãy thử dạy con nấu ăn, qua đó trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ thường giao con làm những việc nhà đơn giản như gấp quần áo, rửa bát, quét nhà… Thế nhưng, đó chỉ là cách để tập cho con có thói quen làm việc nhà chứ không thể mong chờ con sẽ làm hoàn hảo vì còn quá nhỏ. Thậm chí, sau khi trẻ gấp quần áo xong, bạn phải gấp lại hoặc sau khi trẻ rửa bát, bạn phải tráng sơ qua bằng nước sạch. Nếu vậy làm sao trẻ có thể học nấu ăn?

Bạn tưởng tượng rằng nếu để trẻ nấu ăn thì nhà bếp của mình sẽ bị phá nát. Tuy điều này có thể khiến bạn bực mình nhưng qua việc học nấu ăn, trẻ có thể học một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đó là những kỹ năng nào? 

Bài học về sự tính toán

Thức ăn là nền tảng của sự sống, là đặc điểm để tạo nên một nét bản sắc riêng cho mỗi dân tộc. Trong mỗi món ăn, nó chứa đựng tình yêu và tâm huyết của những người làm ra. Để nấu được món ăn, trước hết cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Việc chuẩn bị này rất công phu, đòi hỏi một sự tính toán kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Ngoài ra, khi học nấu ăn, trẻ cũng phải biết tính toán khi chế biến. Ví dụ, trong công thức chế biến ghi rằng nguyên liệu là 2 quả trứng để làm một món ăn cho 2 người. Tuy nhiên, nếu con muốn làm cho 4 người ăn thì cần bao nhiêu quả trứng?

Bài học về dinh dưỡng

Trẻ nhỏ thường không thích ăn rau mà lại thích ăn vặt. Thế nhưng, nếu trẻ tự tay chế biến những món này thì biết đâu lại khác đấy. Trẻ sẽ cảm thấy món rau ngon hơn khi chính tay mình nhặt và rửa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho trẻ tự chọn thực đơn trong 1 tuần và dạy trẻ cách cân bằng dinh dưỡng trng các bữa ăn. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu dù không thích món ăn đó thì trẻ vẫn nên ăn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bài học về sự độc lập

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể để trẻ tự lên thực đơn và làm những món ăn cho gia đình. Bạn hãy để cho trẻ là người nấu chính và mình chỉ là người phụ bếp. Ví dụ, bạn sẽ phụ trẻ cắt rau, luộc trứng cho món salad và để trẻ là người nêm nếm món ăn. Điều này giúp trẻ độc lập trong việc chế biến các món ăn.

Những món ăn của trẻ làm có thể không ngon nhưng bạn hãy tự hào và động viên cho những nỗ lực của con. Khi nhận được lời khen ngợi, trẻ sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc vì mình đã có thể tự tay chuẩn bị một bữa tối ngon lành cho những người thân yêu. Trong lúc trẻ làm, có thể trẻ sẽ bày bừa và biến mọi thứ trở nên hỗn loạn. Bạn cứ để mặc trẻ nhé.

Trước khi cho trẻ nấu ăn, bạn nên dạy trẻ cách sử dụng dao, bếp… một cách an toàn. Khi trẻ lớn hơn nữa, hãy khuyến khích con nấu những món khó hơn. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được ăn những món ăn do con mình nấu đấy.

Nếu bạn chưa biết dạy con bắt đầu từ đâu thì tham khảo ngay khóa học dành cho trẻ nhỏ tại trung tâm Sao Mai nhé!