Sự khác biệt giữa đầu bếp chuyên nghiệp và nhân viên nấu ăn là gì?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, thuật ngữ người nấu ăn và đầu bếp là giống nhau vì công việc chính của họ đều là nấu ăn. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Dù đều làm việc trong lĩnh vực nấu nướng nhưng giữa người nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp có ranh giới riêng biệt.

Mặc dù chưa có một tổ chức nào phân định rõ ràng đầu bếp và nhân viên nấu ăn nhưng với cách nhìn của người trong nghề, họ luôn ngầm hiểu được những sự khác biệt giữa 2 vị trí này.

Khác biệt về trình độ tay nghề
Khác biệt dễ nhận thấy nhận của nhân viên nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp chính là trình độ tay nghề.

- Nhân viên nấu ăn

Nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là những người biết nấu ăn và thực hiện những công việc bếp núc cơ bản, chẳng cần phải qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào. Và tất cả mọi người đều tin rằng, nhân viên nấu ăn được xếp hạng thấp hơn đầu bếp. Điều này là hoàn toàn chính xác. Nhân viên nấu ăn chỉ đơn thuần là những người biết nấu ăn và không được đào tạo bài bản

- Đầu bếp chuyên nghiệp

Trong khi đó, để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, họ phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, được nhận chứng chỉ, bằng cấp về nấu ăn hoặc truyền nghề bởi những đầu bếp nổi tiếng và được công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá cấp bậc.

Khác biệt về kinh nghiệm nấu nướng
Kinh nghiệm nấu nướng cũng là 1 tiêu chí quan trọng để phân biệt nhân viên nấu ăn và đầu bếp nhà hàng chuyên nghiệp.

Nhân viên nấu ăn thường là người nấu ăn cho các quán ăn bình dân, quán ăn cho học sinh, sinh viên, những người lao động phổ thông có thu nhập thấp. Một số nhân viên nấu ăn được thuê làm việc trong các công ty, doanh nghiệp trường học để nấu ăn cho công nhân, người lao động, học sinh.

Các kiến thức nấu ăn của họ là tự học được hoặc theo các công thức có sẵn trong sách, trên mạng. Món ăn của họ cũng ít khi đạt được giá trị tuyệt đối về mặt dinh dưỡng. Họ cũng không có kinh nghiệm trong vấn đề trang trí món ăn sao cho bắt mắt nhất.