Tâm sự nghề bếp thầy Trương Công Lệ: Nấu ăn, một nghề đang "hot"

Vậy là tôi đã theo nghề bếp được gần 30 năm. Nhìn lại những chặng đường mình đã vượt qua kể cũng nhiều gian truân, vất vả. Cái thời đi xe đạp rách, làm việc 12-14 tiếng một ngày. Sáng vùi đầu vào nhóm bếp than. Tối một mình lụi cụi ủ bếp rồi mới dắt xe đạp ra về. Nhìn quanh quất thấy những đôi trai gái cùng trang lứa đèo nhau trên những chiếc xe đạp mini Nhật, có đôi lại được bố mẹ sắm cho cả xe máy để đi chơi mà mình bỗng thấy ngẹn ngào, trào nước mắt. Cũng may cái hồi đó nhiệt huyết còn cháy bỏng. Nên chợt buồn rồi thoắt lại vui ngay. Thời đó nếu ai nói đầu bếp sướng chăc mình phải dãy nảy. Sướng gì mà tháng 30 ngày không có ngày nghỉ. Mưa rét hay nắng cháy da vẫn phải đi sớm về khuya. Quần áo lem luốc, đầy mùi dầu mỡ. Lắm hôm về tay tứa máu vì thương tích. Lại có hôm người bỏng rộp nhiều chỗ vì dầu nóng bắn vào.

Nhưng bây giờ, khác xa thật. Nghề bếp nay có vất vả chút vì nóng, vì ồn nhưng bây giờ so với ngày xưa thì quả là sướng hơn nhiều thật. Hầu hết các nhà hàng cao cấp bây giờ đã đầu tư lắp đặt hệ thống thiết bị bếp tiện dụng, bóng loáng. Có dàn hút mùi và quạt gió khí tươi vào bếp nên không còn ngột ngạt như xưa. Còn đâu cái thời gà, vịt tự giết mổ. Lươn, ếch, cá mú phải tự sơ chế nữa. Giờ đây các nhà cung cấp sẵn sàng phục vụ bạn tận răng từ mớ rau, cọng hành đến các loại thực phẩm cao cấp khác.

Phải nói bếp bây giờ sướng thật. Ngày trước có mỗi mấy cái nhà hàng, học xong đi xin việc tơ bờ tất bật. Còn ngày nay nhà hàng, khách sạn như nấm. Chưa học xong đã có nơi nhận vừa học vừa làm rồi. Nhưng kể cũng lạ. Cái thời xưa vất vả là vậy, nhưng những người làm bếp chúng tôi không mấy ai phàn nàn, cái lòng yêu nghề là có thật nên ai cũng lăn xả vào làm dù khi mới ra trường có khi chỉ đi thực tập không lương. Còn các bạn trẻ ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn nên nhiều khi các bạn chỉ đi làm năm bữa, nửa tháng là đã muốn chuyển chỗ.

Ngày trước, tôi cũng chuyển chỗ làm. Không chuyển làm sao mà lên tay nghề được? Nhưng tôi chuyển đi khi tôi đã học hỏi được rất nhiều từ những nơi cũ, nơi nhỏ mình học cái nhỏ, nơi lớn mình học cái lớn. Chứ không phải chê chỗ đó nhỏ mà chuyển đi đâu nhé. "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" mà lại, các cụ dạy đâu có sai. Đến bây giờ khi đã có chút thành danh, tôi thực sự cảm ơn tất cả những người đã cho tôi bài học. Có người chỉ bảo tận tình. Có người nhiếc móc thậm tệ. Tuy nhiên cái cốt lõi là mình không được bỏ cuộc. Không được chùn bước. Có vậy mình mới tiến lên được.

Các học viên yêu mến của tôi ơi, tôi thực sự mong các bạn hãy kiên trì hơn nữa. Hãy cố gắng hơn nữa. Có thể năm nay các bạn chỉ là phụ bếp, nhưng biết đâu năm ba năm nữa, hoặc thậm chí ngắn hơn, các bạn đã là những đầu bếp tài năng được nhiều người ngưỡng mộ. Gần đây, có rất nhiều những đối tác từ các nước có ngành dịch vụ du lịch phát triển như Nhật bản. Singapore...đã tìm đến trường nghề của chúng tôi để tìm hiểu tuyển dụng nguồn nhân lực trẻ từ Việt Nam sang các nước đó làm, với mức lương gấp 5-6 lần lương của người làm bếp trong nước. Vậy đấy không phải là cơ hội sao?

Với mức lương 30-40 triệu/ tháng được trả, các bạn có thể làm giàu dễ dàng đó. Lại một mùa thi nữa đang đến gần. Nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên thi đại học hay học nghề. Theo tôi nghĩ, học gì cũng là học. Miễn học xong mình có dùng nó vào thực tế được hay không mới là quan trọng. Chứ cứ kiểu "học đại" cho xong thì khi hết 4-5 năm trên giảng đường rồi mới quay lại bắt tay từ đầu thì uổng phí lắm. Chúc các bạn sớm có được sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai phía trước của mình.