THIẾU KỸ NĂNG NGHỀ BẾP KHÓ LÒNG TĂNG LƯƠNG, THĂNG CHỨC

Bên cạnh kinh nghiệm, năng lực là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến con đường thăng tiến của bạn trong nghề bếp. Thiếu nghiệp vụ, yếu kỹ năng, bạn khó có thể khẳng định giá trị của bản thân, đồng thời khó nghĩ đến chuyện tăng lương, thăng chức trên lộ trình nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi.

Các kỹ năng như cắt tỉa, trang trí món ăn cũng rất cần thiết đối với các đầu bếp

Vì sao đi làm đã lâu nhưng lương không tăng, chức không thăng?

Nếu phải điểm mặt hai trong nhiều yếu tố chủ quan thuộc về chính bản thân người đi làm thì không thể ngó lơ câu chuyện thái độ và ý thức trau dồi kỹ năng, kiến thức chuyên môn.

Nguyên nhân từ thái độ:

Thường xuyên tỏ ra lo lắng và sợ hãi dẫn đến thiếu tự tin trong mỗi việc được giao, ít năng nổ và tích cực trong những công việc chung, tỏ ra “thờ ơ” với công việc học hỏi và lắng nghe những điều bổ ích… Đó có phải là bạn ở vị trí hiện tại?

Mỗi người sẽ có những tính cách khác nhau. Tuy nhiên, môi trường làm việc nào cũng yêu cầu chúng ta biết thích nghi và hòa nhập. Để nhận thiện cảm của mọi người, sự cân nhắc và ưu ái của cấp trên, trước hết chúng ta nên thể hiện mình là người biết lắng nghe, biết cầu tiến và thậm chí không ngại hy sinh một số lợi ích cá nhân để hướng đến sự phát triển chung của tập thể.

Thiếu kỹ năng nghiệp vụ nâng cao:

Nghề bếp có lộ trình cấp bậc rất rõ ràng. Nếu cứ mãi loay hoay ở một vị trí, đặc biệt là ở những vị trí khởi đầu trong rất nhiều năm, điều đó chứng tỏ năng lực chuyên môn của bạn chưa thực sự tỏa sáng. Một đầu bếp cần nấu giỏi và cần phải biết cập nhật xu hướng các nền ẩm thực liên tục để đáp ứng thị hiếu thực khách, tạo ra lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu bạn thiếu sự đa dạng và nâng cao trong tay nghề như cắt tỉa, décor, chưa có những nền tảng về kỹ năng quản lý, vận hành, đánh giá nhân sự hay vẫn còn khá “lơ mơ” trong ngoại ngữ, khả năng lên lương hoặc thăng tiến cũng sẽ bị hạn chế nhiều.

Nâng cao nghiệp vụ
Nâng cao nghiệp vụ để tạo nên những món ăn tốt nhất phục vụ khách hàng

Đừng ngại trau dồi thêm kỹ năng từ các khóa học

Tại trung tâm dạy nấu ăn Sao Mai, các khóa học nghề bếp chuyên nghiệp không chỉ thích hợp với những bạn mới bắt đầu mà còn bổ trợ rất nhiều kiến thức cho những ai đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

Khoảng 90% tiết học là thực hành tại bếp. Các buổi học thực hành sẽ cung cấp rất nhiều kiến thức liên quan đến kỹ thuật nấu ăn, food art, cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm, nguyên tắc kết hợp và xử lý nguyên liệu để đảm bảo dinh dưỡng… Mức độ khó tăng dần theo cấp độ cơ bản – nâng cao – chuyên sâu. Càng lên cao, học viên càng được học nhiều món ăn hơn với những kỹ thuật khó, phức tạp và cũng đa dạng hơn.

Trong lộ trình học nghề, học viên cũng bổ sung nền tảng kiến thức về quản lý và kinh doanh ẩm thực như:

– Cơ cấu và quản lý nhà bếp chuyên nghiệp

– Quy trình vận hành nhà bếp

– Kỹ năng đào tạo nghề

– Xây dựng khẩu phần dinh dưỡng

– Tổng quan và cấu trúc thực đơn

– Thực hành set menu

– Kểm soát chi phi tổng qua và food cost

– Lập dự án kinh doanh ẩm thực…

Các khóa học Bếp trưởng (Việt – Âu – Nhật), Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Sao Mai đều được xây dựng theo hướng trau dồi kiến thức cho học viên một cách toàn diện, tiệm cận với yêu cầu thực tế giúp bạn ứng dụng rất nhanh khi làm việc. Đặc biệt, lộ trình học theo cấp độ phù hợp với người mới bắt đầu và cả những đối tượng đã có ít nhiều kinh nghiệm nghề bếp.

Và đừng quên, môi trường làm việc cũng chính là trường học

Việc học thêm khóa đầu bếp chuyên nghiệp giúp bạn bổ sung những kiến thức và kỹ năng còn thiếu, mở rộng tầm nhìn và tự tin hơn khi thể hiện năng lực bản thân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ lập tức trở thành Bếp trưởng hay người quản lý bởi bạn cần có thêm những trải nghiệm thực tế để chứng minh năng lực.

Cùng với trường lớp, môi trường làm việc với những áp lực và tình huống thực tế sẽ mang đến những bài học vô cùng quý giá. Ngoài ra, các cộng sự và chính những phản hồi của khách hàng cũng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn sau nhiều năm làm việc. Chứng minh được sự tiến bộ không ngừng, tương lai sẽ không “phụ bạc” sự nỗ lực của bạn.