Thuận lợi khi học nghề bếp?

Nghề bếp tuy có đôi phần vất vả nhưng không ai có thể phủ nhận rằng lợi ích khi học nghề bếp lại rất nhiều. Trong cuộc sống của chúng ta, học nghề bếp chẳng những có lợi cho sức khỏe của bản thân, gia đình mà còn là cả công danh sự nghiệp, thu nhập của chính bạn nữa.

Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp đang tăng cao

Sự phát triển vượt bậc của ngành Du lịch đang kéo theo sự bùng nổ của các dịch vụ ăn uống từ bình dân như quán ăn đến các nhà hàng, khách sạn cao cao cấp hạng sang. Những nơi này đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Bằng chứng là trên các website tuyển dung, mỗi ngày qua đều có hàng trăm tin tuyển dụng nghề đầu bếp ở nhiều vị trí thu hút hàng ngàn lượt xem cũng như hồi sơ ứng tuyển.

Đặc biệt, ở các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang... nhu cầu tuyển dụng lại càng trở nên cấp bách. Ngoài vị trí đầu bếp, các nhà tuyển dụng còn săn đón nhiều vị trí như phụ bếp, giám sát, quản lý, bếp phó, bếp trưởng… với mức lương tốt.

Đa dạng các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn

Hiện nay, các khóa đào tạo nghề bếp ngắn hạn và dài hạn là rất nhiều. Các trường dạy nghề chuyên về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hay trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một lớn của người học. Các trường đào tạo chuyên nghiệp chú trọng thực hành, yếu tố tay nghề, thường dạy theo tiêu chí bám sát yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì thế, sinh viên ra trường đều có việc làm ngay.

Đặc biệt, bạn còn có thể chọn các khóa ngắn hay dài hạn tùy vào mục đích của bản thân. Các khóa ngắn hạn thường chỉ từ 3 – 6 tháng là bạn có thể ra nghề, xin việc làm ngay. Các khóa dài hạn thường là các trường trung cấpp với thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm. Đồng thời, nghề bếp cho phép bạn theo đuổ từ khi tốt nghiệp cấp 2, độ tuổi 15. Với đầy đủ kiến thức, kỹ năng cơ bản nhát dể bắt đầu bước chân vào hành trình theo đuổi đam mê nghề đầu bếp.

Đa dạng các khóa đào tạo tại các trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp

Không bao giờ phải lo thất nghiệp

Trên thực tế thì sau khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo nghề bếp, bạn đều có khả năng xin việc làm. Thậm chí, nhu cầu cần đầu bếp đã qua đào tạo hiện nay đang có dấu hiệu vượt quá khả năng đào tạo của các trường. Có thể thấy, vấn đề việc làm sau khi học xong của các bạn học viên không quá đáng lo ngại.

Tuy vậy, nghề bếp cũng đòi hỏi người làm việc phải luôn có thái độ làm việc cầu tiến, có sự nỗ lực, chịu được áp lực. Nếu vượt qua điều đó, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng và không sợ phải bỏ nghề chỉ sau một năm vì không chịu nổi sức ép.

Nghề bếp cho phép bạn có được mức lương cao

Ngành công nghiệp ăn uống đang là một trong những ngành mang lại nguồn siêu lợi nhuận trong khi các đầu bếp lại là nghề “nóng” nhân lực. Thu nhập của đầu bếp có tay nghề tăng cao tương ứng. Tùy thuộc vào quy mô nhà hàng, hạng sao khách sạn, địa điểm… mà mức lương có sự biến động và chênh lệch tương ứng.

Theo thống kê, mức lương của đầu bếp dao động trong khoảng 5 – 6 triệu đồng/ tháng với phụ bếp, 10 – 13 triệu đồng/ tháng đối với đầu bếp, 14 – 16 triệu đồng/ tháng đối với tổ trưởng bếp, 20 - 40 triệu đồng đối với bếp trưởng…

Bên cạnh đó, tùy vào tay nghề, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm bạn có thể còn được tăng lương đều đặn. Bạn có thể tham gia giảng dạy tại trường hoặc các trung tâm dạy nghề, các cuộc thi nấu ăn, mở cơ sở kinh doanh ăn uống, xuất khẩu lao động… thu nhập của bạn sẽ cao ngất ngưởng.

Cơ hội thăng tiến cao

Cơ hội thăng tiến cao và nhanh nhất nhì cho dù bạn có bắt đầu với vị trí lặt rau, rửa chén, phụ tá… Với sự nỗ lực, ham học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, tay nghề, đảm bảo các vị trí như đầu bếp, bếp phó, bếp trưởng sẽ được bạn chinh phục. Nếu bạn có sở trường về loại món ăn nào đó sẽ được điều phối đứng bếp nấu chuyên về loại đó, được quản lý đội/ nhóm/ toàn bộ nhân viên, hưởng chế độ và lương tốt hơn. Đây là một trong những thuận lợi của nghề bếp mang lại cho bạn.

Nếu có sở trường về loại món ăn nào đó, bạn sẽ được điều phối quản lý đội/ nhóm riêng đó 

Với 5 lợi ích cũng chính là thuận lợi của nghề bếp mà chúng tôi chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ có thể tự đưa ra câu trả lời cho thắc mắc có nên học nghề đầu bếp hay không để từ đó hoàn thiện bản thân, hoàn thành mục tiêu sự nghiệp sắp tới nhé.