Tìm hiểu về các loại trà ở Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều loại trà với những tên gọi cụ thể nhưng trên thực tế tất cả các loại trà này đều được làm từ một loại cay chè duy nhất (có tên gọi là Cemellia sinensis). Người ta gọi trà với nhiều tên gọi khác nhau bởi cách chế biến của trà khác nhau tạo ra những búp trà có hình dàng và thành phần hóa học khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại trà đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay nhé!

1. Trà xanh


Phần lớn trà đang được sử dụng tại Việt Nam thuộc vào loại trà xanh này, có thể kể đến những tên gọi phổ biến như trà xanh Thái Nguyên, trà tuyết Hà Giang hay trà cổ thụ,…

Trà xanh được tạo nên từ 4 bước chế biến đó là hái búp, làm héo trà, sau đó vò và sấy. Hình dáng sợi trà xanh được tạo nên bằng cách xoa trà trên tay, quay trên chảo, vò trên cối,..

Trà xanh là loại trà thường có các màu đặc trưng là màu xanh hoặc vàng, ngửi búp chè sau khi sao sẽ có mùi hơi cháy, nếu là trà hấp sẽ có mùi lúa non và vị hơi chát.

2. Trà Ô Long


Trong các loại trà, trà Ô Long là loại trà cần bỏ ra nhiều thời gian để chế biến nhất. Loại trà này cần trải qua 5 bước chế biến cơ bản là hái, làm héo, vò, oxy hóa và sấy, trong đó bước vò và oxy hóa là bước được lặp lại nhiều nhất trong cả quá trình.

Sau mỗi lần vò trà, người ta sẽ để cho lá trà nghỉ ngơi và thực hiện quá trình oxy hóa, sau đó lại tiếp tục vò,… cứ thực hiện nhiều lần như thế trong vài giờ, thậm chí vài ngày. Đây chính là quá trình tạo ra hương vị đặc biệt và dễ uống. Vị nó khá phức tạp, có vị chát rất mềm và mượt, lại có hương vị của trái cây.

3. Trà đen

Giống như trà Ô Long, trà đen cũng trải qua 5 bước chế biến trà cơ bản nhưng quá trình oxy hóa của trà đen được diễn ra hoàn toàn. Theo đó, các bước chế biến được diễn ra liên tiếp, nối tiếp nhau chứ không có sự lặp lại. Tất cả quá trình này sẽ diễn ra hoàn toàn trong vòng 1 ngày.

So với các loại trà kể trên, trà đen là loại trà có hương vị mạnh nhất, vị chát của nó rất đậm.

Có thể ở Việt Nam nhiều người chưa thấy sợi trà đen nhưng chắc chắn đã thưởng thức qua vì nó thường được sử dụng để làm trà túi lọc và cũng chính là loại trà được sử dụng trong những ly trà sữa phổ biến hiện nay.

Còn rất nhiều các loại trà khác nữa như trà tươi, bột trà xanh matcha, trà trắng, trà thảo mộc,… nhưng loại trà được nhiều người yêu thích nhất hiện nay có lẽ vẫn là trà xanh. Thưởng thức những ly trà xanh thơm ngon, bổ dưỡng đã trở thành thói quen của rất nhiều người Việt.

Trương Công Lệ