TOP 5 sự thật thú vị về bánh mì Việt Nam - Món Sandwich ngon nhất hành tinh

Việt Nam luôn được đánh giá là một trong số các quốc gia có nền ẩm thực đường phố đa dạng, phong phú nhất trên thế giới. Góp phần không nhỏ trong đánh giá này chính là một món ăn vô cùng quen thuộc với bất kỳ người dân Việt Nam nào, đó chính là "Bánh mì" – món ăn luôn có mặt trong bất cứ bảng xếp hạng món ăn đường phố nào.
Rất nhiều du khách phải ngạc nhiên vì họ phải chi một giá quá rẻ để thưởng thức món ăn có hương vị tuyệt vời đến vậy.

 

1. TOP 1 - Rất được lòng các du khách và chuyên gia ẩm thực trên thế giới
Theo bảng xếp hạng từ website du lịch uy tín Traveller.com.au của nước Úc, cùng với nhiều món sandwich khác, bánh mì Việt Nam được nhiều du khách cực kỳ yêu thích và có tên trong bảng xếp hạng 10 món sandwich ngon nhất thế giới.
Ngày 24/3/2011, từ "Bánh mì" đã được vinh danh trong từ điển Oxford. Rất nhiều tờ báo nổi tiếng đã ca ngợi món ăn đường phố "ngon, bổ, rẻ" độc đáo này của Việt Nam. Trên CNN.com đã đăng tải một bài viết về "món sandwich ngon nhất thế giới" này với những địa chỉ nổi tiếng ở Hội An - địa điểm du lịch nổi tiếng, được bình chọn là nơi nhất định phải đến khi tới Việt Nam. 

 

 

2. TOP 2 - Vô vàn biến thể với rất nhiều loại nhân khác nhau
Bánh mì Đà Nẵng, Quảng Nam đặc biệt ở chỗ ở chỗ không chỉ đầy ắp nhân mà còn hào phóng nhồi vào đó hỗn hợp xà lách, rau gia vị, dưa chua giòn, thơm. Các loại nhân bánh mì cũng vô cùng phong phú từ nhân chả đi kèm pa-tê, thịt nguội cùng với một ít muối tiêu và nước sốt theo công thức riêng, để giúp thực khách có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của miếng chả lụa gói lá chuối; cho đến các loại nhân cầu kì, phức tạp hơn như thịt nướng, ốp la, xíu mại,...

 


Ngoài ra chúng ta còn có rất nhiều loại bánh mì khác nhau như Bánh mì gà (chúng có kích thước nhỏ hơn, có hình tròn, thông thường sẽ ăn vs jamboong, đồ chua, bơ, một ít rau cùng một vài gia vị khác), bánh mì que (cùng với bánh tét chiên, đây thực sự là món bánh mì được rất nhiều bạn trẻ Đà Nẵng xem là món phải ăn mỗi khi đi tắm biển về), cùng khá nhiều loại bánh mì khác...
Mỗi một loại nhân lại mang đến một hương vị riêng biệt, đối với tôi thì bánh mì thịt nướng chính là món bánh mì tôi có thể ăn hằng ngày mà không thấy chán. Dù là với bất kỳ biến thể nào, thì nước sốt luôn đóng một vai trò quan trọng để kích thích vị giác và gây ấn tượng với người thưởng thức.

 

3. TOP 3 - Nhận được những đánh giá tích cực từ các chính trị gia trên thế giới
Vào năm 2017,  khi Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (tiếng Anh: Asia-Pacific Economic Cooperation, viết tắt là APEC) được tổ chức tại Đà Nẵng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng Đầu bếp Luke Nguyễn, người Australia gốc Việt đã ghé vào mua bánh mì tại tiệm Bánh mì của bà Đoàn Thị Vân. Sau đó ông cùng với Luke Nguyễn đã thưởng thức ổ bánh mì Đà Nẵng này trên vỉa hè.
Theo Thủ tướng Turnbull chia sẻ người Australia thưởng thức món ăn Việt Nam hàng ngày và đây chính là một trong những đóng góp tích cực của gần 300.000 người Việt định cư ở Australia. "Đây là lần đầu tiên tôi dùng bánh mì kẹp thịt của Việt Nam. Tôi thực sự yêu thích vị tươi mới trong các món ăn Việt”.

 


Một trợ thủ đắc lực của Tổng thống Mỹ tiết lộ, ông Obama thích ăn bánh mỳ, cá và gà nướng. BBC đã từng cho đăng bài viết của ký giả David Farley về Bánh mì Việt Nam, theo đó tác giả từng cho rằng bánh mì ở đây thuộc loại ngon nhất quả đất. Nếu bánh mì năm trong danh sách các món ăn ưa thích của ông Obama thì không có lý do gì ông lại không thưởng thức nó khi đặt chân đến đây.

 

4. TOP 4 - Nguồn gốc lâu đời của bánh mì

Tuy được xem là một trong những món ăn đường phố ngon nhất tại Việt Nam nhưng bánh mì lại có nguồn gốc xuất sứ từ châu Âu xa xôi. Dù khá nhiều người không thừa nhận điều này nhưng xét một cách công bằng,  bánh mì ban đầu chưa được mang Quốc tịch Việt Nam. Năm 1859, chiếc bánh làm từ bột lúa mì của phương Tây đã theo chân quân đội Pháp tràn vào thành Gia Định. Bánh mì ngày ấy vẫn còn “Tây” lắm, đặc ruột và vỏ chưa giòn như bây giờ. Mãi đến khi chính quyền quyết định cung cấp khẩu phần ăn tiêu chuẩn bao gồm bánh mì và sữa tới các trường tiểu học, bánh mì Việt Nam mới có bước thay đổi đầu tiên so với công thức nguyên mẫu.
Bánh baguette – mẹ đẻ của bánh mì – thường được nướng bằng củi và mỗi mẻ chỉ có khoảng 7-10 cái, không đủ để cung cấp số lượng lớn cho các trường học. Và thế là năm 1970, những lò nướng bằng gạch cao ngất đã được nhập về từ Nhật, cho phép nướng một lúc hàng chục chiếc bánh mì. Bánh baguette khá dài, với lớp vỏ cứng màu vàng sậm. Người phương Tây trong một bữa tiệc thường cắt nó ra thì nhiều khúc nhỏ, dùng để chấm với nước súp, cà ri hoặc là ăn không.
Trải qua quá trình học hỏi, kết hợp với những nguyên liệu sẵn có trong nước, mẻ bánh mì An Nam đầu tiên chính thức ra lò. Cũng từ đây mà “cây đại thụ” của ẩm thực Việt Nam mọc ra một nhánh hoàn toàn mới. 
Nếu "một bộ phận dư luận" còn săm soi và chưa công nhận đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam thì các bạn có thể nhìn ngay sang món khoai tây chiên kiểu Pháp (French fries) có mặt trong hầu hết các chuỗi ăn nhanh nổi tiếng thế giới của Mỹ như McDonald’s, KFC, Popeyes, Wendy’s… Người Mỹ đã biến ẩm thực du nhập từ nước ngoài thành của văn hóa bản địa và làm cho thế giới phải công nhận.

 

5. TOP 5 - Món ăn phổ biến nhất Việt Nam
"Phở" và "Bánh mì" là 2 món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử khi đến Việt Nam. Nếu như Phở là món ăn truyền thống, là linh hồn trong nền ẩm thực Việt Nam thì Bánh mì lại chính là món ăn phổ biến nhất, được ưa chuộng nhất. Tại bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, bạn cũng đều có thể tìm thấy một tiệm bánh mì, từ những tiệm vỉa hè nho nhỏ cho đến những Tiệm bánh mì máy lạnh sang trọng, và cả trong thực đơn của những nhà hàng phục vụ ẩm thực Việt.

 


Với độ phủ sóng và giá cả vô cùng dễ tiếp cận thì không quá khó hiểu khi Bánh mì lại phổ biến đến vậy.