TỐT NGHIỆP THCS, HỌC NGHỀ BẾP ĐƯỢC KHÔNG?

Để có một “chân” trong các trường THPT công lập, nhiều bạn học sinh lớp 9 cũng như phụ huynh đã rơi vào áp lực và căng thẳng. Trong khi đó, các em còn có rất nhiều lựa chọn khác nhau sau khi tốt nghiệp THCS và một con đường thênh thang hơn đó chính là học nghề. Không ít bạn trẻ đã chứng minh được rằng, học nghề bếp sớm chính là một lựa chọn sáng suốt cho tương lai.


Học nghề bếp sớm đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ hiện nay

Năm nay, tại Hà Nội, số học sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập gần 95.000 nhưng chỉ có 63.050 chỉ tiêu. Vậy khoảng 32.000 học sinh sẽ không có chỗ tại các trường công lập. Con số này cũng chiếm tỷ lệ cao tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lo lắng rằng: nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi 14 – 15 và khi không có điều kiện để theo học trường tư, các em phải làm gì để có một tương lai tốt đẹp hơn?

Câu trả lời chính là học nghề. Trong đó, nghề bếp đã và đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngay khi tốt nghiệp THCS vì có những ưu điểm nổi bật và cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Qua đó cho thấy nếu chỉ mới tốt nghiệp THCS thì có thể khẳng định một cách chắc chắn là học nghề bếp sẽ không cần bằng tốt nghiệp cấp 3.

Quan Niệm Về Học Nghề Nay Đã Khác
- Hiện nay, việc học nghề là vấn đề mang tính thời sự, không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới cũng đang đẩy mạnh xu hướng giáo dục này. Trong đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025 được Chính phủ phê duyệt vừa qua có đặt mục tiêu: đến năm 2020, ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học nghề trình độ sơ cấp, ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung phổ thông sẽ học các trường cao đẳng.
- Bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng lao động cũng ưu tiên cho các đối tượng giỏi chuyên môn, vững tay nghề và không còn quá chú trọng vào bằng cấp. Hầu hết các doanh nghiệp đều sẵn sàng chọn các học viên nghề chỉ tốt nghiệp THCS nhưng lại thành thạo nghiệp vụ. Họ thậm chí chi trả mức lương cao và dành những cơ hội thăng tiến cho những ứng viên giỏi, có nhiều nỗ lực cố gắng trong công việc…

Đầu bếp thành thạo tay nghề được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao

- Nhiều gia đình đã có định hướng nghề nghiệp sớm cho con theo đam mê hoặc năng khiếu ngay từ lúc các em tốt nghiệp THCS. Ngoài ra, đa số trường dạy nghề đều rộng mở chào đón và trở thành nơi nuôi dưỡng ước mơ cho những em học sinh chỉ có bằng THCS hoặc đủ 14 tuổi đều có thể theo học dễ dàng.
 

Những Lợi Thế Học Nghề Bếp Sau Khi Tốt Nghiệp THCS
- Trong “cơn sốt” phát triển của các loại hình du lịch – dịch vụ – ẩm thực như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề bếp đang tăng cao đột biến nhưng số lao động thực tế vẫn không thể đáp ứng. Thị trường ngày càng cần nhiều hơn những lao động nghề bếp trẻ lành nghề, có chuyên môn cao. Do đó, học nghề bếp sớm, bạn vừa có nhiều cơ hội việc làm, vừa có thu nhập tốt nhờ mức lương ngày càng cao cùng cơ hội thăng tiến nhanh.

Học nghề bếp để sớm ổn định cuộc sống với thu nhập tốt

- Thử hình dung khi bạn 18 tuổi thì lựa chọn nào sau đây là tốt nhất? Bạn học lên cao hơn, tạo gánh nặng cho gia đình, đôi khi không đủ kinh tế theo đuổi nên phải bỏ học giữa chừng… hoặc là học nghề bếp ngắn hạn trong 3 – 6 tháng từ những năm sau THCS, lúc này bạn đã thành thạo tay nghề, có vài năm kinh nghiệm, được trang bị các kỹ năng, kiến thức chuyên môn một cách bài bản, chuyên nghiệp nên dễ dàng tự lập sớm, có thu nhập cao và ổn định tài chính so với các bạn cùng trang lứa.
- Là một trong những đơn vị chuyên đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch, Dạy nấu ăn Sao Mai đã trở thành địa điểm học nghề bếp lý tưởng cho hàng ngàn bạn trẻ trên khắp cả nước. Tại đây, có rất nhiều khóa học nấu ăn chuyên nghiệp ngắn hạn phù hợp với mọi đối tượng, chỉ cần đủ 14 tuổi trở lên là bạn đã có thể trở thành học viên của Sao Mai. Với chương trình học và cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn đào tạo nghề quốc tế, học viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể nắm vững kiến thức, kỹ năng nghề bếp và tự tin trước các nhà tuyển dụng lớn.
- Những cơ hội nghề bếp đang rất rộng mở trong tương lai. Nếu yêu thích và có đam mê, học nghề bếp ngay sau THCS, hãy đến với Dạy nấu ăn Sao Mai nhé!


Trương Công Lệ